Lợi ích vượt trội của quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt bạn đã biết?

Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt là trang phục bảo vệ sự an toàn của người dùng trong môi trường có nhiệt độ cao. Trang phục này được xem là trợ thủ đắc lực trong việc phòng cháy chữa cháy. Nó gắn hiền với hình ảnh lực lượng phòng cháy oai hùng. Cùng chúng tôi khám phá loại trang bị tuyệt vời này nhé!

1. Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt là gì?

Quần áo chống cháy hay còn được biết đến với tên gọi khác là quần áo chữa cháy quần áo chịu nhiệt. Đa phần chúng ta sẽ bắt gặp trang phục này trên người những chiến sĩ cứu hỏa. Do chức năng chính của trang phục này là bảo vệ con người khỏi sự tấn công của ngọn lửa. Đây là thiết bị này được coi là một “người bạn đồng hành hay trợ thủ đắc lực” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nó cũng có thể là trang phục bắt buộc trong sản xuất công nghiệp tiếp xúc với nhiệt độ cao.

2. Đặc điểm của quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt

Quần áo chữa cháy là trợ thủ đắc lực trong công tác phòng cháy chữa cháy
Quần áo chữa cháy là trợ thủ đắc lực trong công tác phòng cháy chữa cháy

2.1 Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt làm từ chất liệu gì?

Khi nhắc đến những tác dụng và hiệu quả của quần áo cứu hỏa, chắc hẳn không ít người tò mò về chất liệu làm nên chúng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại quần áo chữa cháy được làm từ những chất liệu khác nhau. Chúng cho phép khả năng chịu nhiệt của từng loại khác nhau.

Tuy nhiên, dù được làm từ vải 100% cotton chống cháy chậm, sợi tổng hợp hay sợi thủy tinh tráng bạc nhôm chống cháy thì những bộ đồ này đều có chung những đặc điểm gồm: độ bền cao với khả năng chống ăn mòn, chống hóa chất, chống thấm nước, chống dầu, ngăn bức xạ nhiệt.

Đặc biệt, quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt chủ yếu sử dụng vải Polyeste/cotton (65/35± 3%). Đây là loại vải có khả năng chịu nhiệt cực cao. Do đó rất nhiều thương hiệu đồ phòng cháy chữa cháy sử dụng loại vải này làm chất liệu chính. Cũng dễ hiểu bởi loại vải này có thể chịu được nhiệt độ tối đa lên tới 500 độ C.

Bên cạnh đó vải Aramid sợi cao su tổng hợp cũng là một trong những loại vải chịu nhiệt tốt nhất hiện nay. Được các đơn vị sản xuất trang phục phòng cháy ưa chuộng. Loại vải này khi ở trong mức nhiệt 350 độ C có thể trụ được từ 2 đến 5 giây.

Và đương nhiên, các chất liệu này còn tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Chúng còn có khả năng cách điện, không chứa amiang độc hại, phản xạ lại nguồn nhiệt. Đặc biệt, quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt đều sử dụng chất liệu vải tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi dùng. Bề mặt ngoài của vải là những chất liệu dễ vệ sinh, lau chùi.

2.2 Cấu tạo của một bộ quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt

Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt được làm từ chất liệu đặc biệt. Chất liệu này gồm có 4 lớp khác nhau từ ngoài vào trong lần lượt là: Lớp chống cháy, lớp chống thấm nước, lớp chịu nhiệt và lớp lót thoát khí bên trong cùng. Mỗi lớp có một vài trò nhất định. Nếu thiếu một trong 4 lớp này, bộ quần áo cứu hỏa sẽ không phát huy được hết tác dụng của nó.

Cả 4 lớp này kết hợp lại sẽ tạo thành một “hàng rào” bảo vệ tối đa cho người sử dụng khỏi sự tấn công của ngọn lửa và tác động từ nhiệt độ cao. Mỗi một bộ đồ gồm áo và quần được thiết kế riêng biệt. Thiết kế này giúp thao tác mặc vào và cởi ra dễ dàng. Nó cũng tạo thuận lợi cho người sử dụng trong quá trình di chuyển.

Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt đều sử dụng chất liệu vải tạo cảm giác thoải mái
Quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt đều sử dụng chất liệu vải tạo cảm giác thoải mái

Một bộ quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt bao gồm nhiều phụ kiện kèm theo:

Áo chữa cháy: Là kiểu áo dài tay, trước ngực áo có 2 túi, có lót túi bên trong.  Trước và sau thân áo có 02 dải phản quang kéo dài. Có lót 1 lớp đệm ở phía trong cùi chỏ tay.

Quần chữa cháy: Quần dáng dài có chun co giãn hai bên hông. Cúc cài được nằm ẩn phía bên trong. Quần có nhiều túi với 2 túi chéo phía trước cùng một túi hộp vị trí gần đầu gối. Tại vị trí đầu gối cũng được đệm một lớp lót ở bên trong.

Mũ chữa cháy: Phía trước mũ có kính bảo vệ bằng nhựa không màu có hiệu quả tốt cho việc chống hơi nóng khi chữa cháy

Ngoài ra còn một số các trang bị khác như: găng tay, ủng chống cháy, khẩu trang, mặt nạ phòng chống độc,… Tất cả tạo nên một trang bị bảo hộ hoàn hảo, chuyên nghiệp.

3. Ưu điểm nổi bật của quần áo phòng cháy chữa cháy; quần áo chịu nhiệt giúp bảo vệ an toàn người lao động

Đúng như tên gọi của mình, quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt có tác dụng lớn trong việc chống cháy. Nó có nhiệm vụ bảo vệ người tham gia quá trình chữa cháy hay cứu hộ trong đám cháy. Tránh bị tổn thương hoặc giúp bạn chế tổn thương trong quá trình tiếp xúc với nhiệt độ và ngọn lửa của vụ hỏa hoạn.

Nếu không có thiết bị này, những người phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ngọn lửa chắc sẽ phải chịu những tổn thương nhất định về sức khỏe. Do đó có khẳng định đây là thiết bị bảo hộ vô cùng quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt còn có thể kháng nước. Trang phục này ngăn nước thấm vào bên trong. Nó đảm bảo giữ cho người sử dụng luôn khô ráo và thoải mái trong mọi điều kiện môi trường.

Mỗi màu áo chữa cháy có một chức năng riêng biệt
Mỗi màu áo chữa cháy có một chức năng riêng biệt

Ngoài khả năng chống cháy toàn diện, quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt còn trang bị để chống lại các chất độc hại. Ngay tại lớp vải trên áo đã sử dụng chất liệu chống lại sự ăn mòn của chất hóa học. Thêm nữa nó luôn đi kèm với mặt nạ phòng độc. Mặt nạ này giúp thanh lọc khí độc trong một thời gian nhất định. Đảm bảo cho người sử dụng có thời gian rời khỏi nơi nguy hiểm. Thường được sử dụng trong những đám cháy có khói dày đặc hoặc do chất hóa học gây ra.

4. Hướng dẫn sử dụng quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt đúng cách

Các  bước mặc quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt đúng trình tự:

Bước 1: Kiểm tra quần áo chữa cháy có đảm bảo chất lượng và phụ kiện kèm theo. Bởi chỉ cần thiếu một chi tiết thì công dụng của trang phục này không phát huy tối đa. Do đó cần thường xuyên kiểm tra về tình trạng cũng như chất lượng của trang phục đặc biệt này. Bởi mọi tình huống có thể phát sinh bất cứ lúc nào mà không báo trước.

Bước 2: Mặc trang phục theo trình tự lần lượt: Áo, quần, mũ, khẩu trang, mắt kính, gang tay, giày,…

Bước 3: Kiểm tra lại trang bị, đảm bảo phủ kín cơ thể không để lộ da. Sau đó bắt đầu công việc.

Đảm bảo quần áo chữa cháy không bị rạn nứt trước khi sử dụng
Đảm bảo quần áo chữa cháy không bị rạn nứt trước khi sử dụng

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. Bạn cũng cần phải chú ý một số điểm sau:

 • Lựa chọn quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt với kích cỡ phù hợp để thuận tiện di chuyển.
 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng, tình trạng của trang phục này.
 • Luôn tuân thủ quy tắc an toàn trong môi trường làm việc gần lửa.
 • Lưu ý đây chỉ là trang phục chữa cháy, không có tác dụng chống cháy hoàn toàn. Cần lưu ý tránh để vật liệu cháy làm hỏng trang phục. Đặc biệt là nơi có nhiệt độ quá cao.
 • Luôn đảm bảo cơ thể được bao trọn trong quần áo chữa cháy. Kéo kín các dây khoá, cổ áo, cổ tay,…
 • Vệ sinh sạch sẽ quần áo chữa cháy theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau khi sử dụng.
 • Không được để trang phục này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nó có thể giảm chất lượng của vải.

Hy vọng những chia sẻ của Sanboo giúp bạn hiểu rõ hơn về quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt. Có thể thấy loại trang phục đặc biệt này có khả năng to lớn trong việc đảm bảo an toàn của người lao động tại môi trường làm việc khắc nghiệt. Đây là trang phục luôn gắn liền với hình ảnh lính cứu hoả.

Tuy nhiên, trang phục này ngày càng được nhiều gia đình, cửa hàng lựa chọn tìm mua. Không phải dùng cho mục đích công việc. Họ sử dụng nó nhằm phòng chống cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nếu bạn cũng đang tìm mua quần áo phòng cháy chữa cháy quần áo chịu nhiệt. Sanboo để  phân phối mua quần áo chữa cháy số lượng lớn giá tốt, chất lượng cao.

Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:

 • Địa chỉ:Số 19 Ngách 11, Ngõ 1295 Giải Phóng, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại:0965 996 288
 • Trang web:  https://baohosanboo.com/
 • Email:sanboo@gmail.com 

vừa đặt mua