270,000 
-28%
Original price was: 200,000 ₫.Current price is: 145,000 ₫.
-29%
Original price was: 190,000 ₫.Current price is: 135,000 ₫.
-34%
Original price was: 150,000 ₫.Current price is: 99,000 ₫.
-38%
Original price was: 120,000 ₫.Current price is: 75,000 ₫.
-26%
Original price was: 227,000 ₫.Current price is: 168,750 ₫.

Bình cứu hỏa chữa cháy là gì? Phân loại bình cứu hoả chữa cháy phổ biến nhất trên thị trường

Bình cứu hỏa chữa cháy là một thiết bị quan trọng trong việc đối phó với hỏa hoạn và bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Nhưng bạn đã biết chính xác bình cứu hỏa chữa cháy là gì không? Đồng thời, trên thị trường hiện nay, có những loại bình cứu hoả chữa cháy phổ biến nào mà bạn nên biết để lựa chọn phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu về đề tài này trong bài viết dưới đây.

Bình cứu hoả chữa cháy.
Bình cứu hoả là thiết bị cần thiết để chữa cháy và bảo vệ an toàn cho mọi người.

1. Bình cứu hỏa chữa cháy dạng bột

1.1. Cấu tạo

 • Khối lượng chất chữa cháy trong bình cứu hỏa có bột chữa cháy MFZ4 BC là 4kg.
 • Trên thân bình có nhãn ghi đặc điểm của bình, cách sử dụng, sử dụng được với đám cháy nào.
 • Bình MFZ4 là bình cứu hỏa chữa cháy dạng bột, thân bình được làm bằng thép đúc, hình trụ truyền thống và bên ngoài được sơn màu đỏ.
 • Loa phun của bình bột MFZ4 được làm bằng cao su, hoặc nhựa cứng và được nối với bộ van của bình qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.
 • Cụm van trên bình chữa cháy MFZ4 BC có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều, hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách. Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm an toàn cho bình.

1.2. Công dụng

Tùy theo mỗi loại bình cứu hỏa chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Ví dụ bình chữa cháy ký hiệu ABC có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy… Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

1.3. Nguyên lý chữa cháy

Khi mở van (tuỳ từng loại bình có cấu tạo van khoá khác nhau thì cách mở khác nhau) bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén (nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng) qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào đám cháy bột có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với oxi không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Bình cứu hoả chữa cháy.
Bình cứu hoả chứa chất chữa cháy hiệu quả như bột ABC, CO2, hoặc nước để dập tắt lửa nhanh chóng.

2. Bình cứu hỏa chữa cháy dạng CO2

2.1. Cấu tạo

 • Bình được làm bằng thép đúc, có dạng hình trụ đứng, thường hay được sơn màu đỏ. Trên bình luôn gắn mác nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật, cách sử dụng bình chữa cháy.
 • Phía trên miệng bình gắn một cụm van xả làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Ba Lan, Nga…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Nhật bản, trung quốc…). Tại đây có chốt hãm kẹp chì bảo đảm chất lượng bình.
 • Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn.
 • Loa phun thường làm bằng nhựa cứng gắn với khớp nối bộ van qua ống thép cứng hoặc ống xifong mềm. Trong bình cứu hỏa chữa cháy có khí CO2 được nén chặt với áp suất cao.

2.2. Công dụng

Bình cứu hỏa chữa cháy loại xách tay dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Không dùng đioxit cacbon để dập các đám cháy than hay kim loại nóng đỏ, vì:

 • CO2 + C  =  2CO.
 • CO2 + M  =  MO  +  CO.
 • CO là khí độc và rất dễ nổ.

2.3. Nguyên lý chữa cháy

Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,90C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Bình cứu hoả chữa cháy.
Bình cứu hoả có thể cứu sống hàng ngàn người và ngăn ngừa thiệt hại do cháy nổ.

3. Hướng dẫn cách bảo quản và kiểm tra bình cứu hoả chữa cháy

3.1. Đối với bình cứu hỏa chữa cháy dạng bột

Cách bảo quản và kiểm tra bình cứu hỏa chữa cháy dạng bột:

 • Đặt bình chữa cháy bột ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và bức xạ nhiệt mạnh. Nhiệt độ tối đa an toàn cho bình là 50 độ C.
 • Nếu đặt bình ngoài trời, cần có mái che hoặc đặt trong hộp đựng bình chữa cháy chuyên dụng.
 • Khi di chuyển bình, cần cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, thiết bị rung động có thể gây cháy nổ.
 • Kiểm tra bình cứu hỏa chữa cháy theo quy định của nhà sản xuất ít nhất mỗi 3 tháng 1 lần.
 • Nếu kim chỉ báo dưới vạch xanh, cần nạp thêm khí và bột theo chuẩn.
 • Sau mỗi lần mở van, cần nạp đầy bình, làm sạch các phần nhiễm bột trước khi nạp.
 • Giảm áp suất trước khi tháo bình bằng cách bóp van từ từ cho khí thoát ra. Kiểm tra áp suất khi kim áp kế chỉ về 0.
 • Kiểm tra vỏ bình thủy lực trước khi sử dụng sau 5 năm, đạt cường độ yêu cầu tối thiểu 30 MPa.
 • Kiểm tra khí đẩy và khối lượng bột bằng cách cân so sánh.
 • Kiểm tra vòi và loa phun của bình cứu hỏa chữa cháy.

3.2. Đối với bình cứu hỏa chữa cháy CO2

Dưới đây là cách bảo quản và kiểm tra bình cứu hoả chữa cháy CO2:

 • Đặt bình cứu hoả ở nơi dễ thấy, dễ lấy, tránh những nơi có ánh nắng, nhiệt bức xạ mạnh và nhiệt độ cao. Nếu để ngoài nhà, cần có mái che để bảo vệ bình.
 • Bình khí đã qua sử dụng hoặc hỏng hóc cần để riêng, tránh nhầm lẫn khi sử dụng trong trường hợp chữa cháy.
 • Khi bảo quản, không để bình gần các thiết bị, máy móc sinh nhiệt. Khi di chuyển bình, cần tránh va đập mạnh để tránh gây hỏa hoạn.
 • Thường xuyên kiểm tra bình, vặn lại các đai ốc, kiểm tra tránh đường vòi tắc, kẹt van để đảm bảo hoạt động hiệu quả khi cần sử dụng.
 • Kiểm tra bằng quan sát và cân so sánh với khối lượng ban đầu để đảm bảo đủ lượng khí CO2 trong bình.
 • Trước mỗi lần nạp khí mới và sau 5 năm sử dụng, vỏ bình phải được kiểm tra áp suất thuỷ tĩnh để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Có thể kiểm tra bình bằng cách nhúng nước để kiểm tra độ kín của bình, đảm bảo không có rò rỉ khí CO2.
Bình cứu hoả chữa cháy.
Bình cứu hoả là một phần quan trọng của hệ thống chữa cháy tự động hoặc bán tự động.

4. Thương hiệu phân phối bình cứu hoả chữa cháy chính hãng số 1 Việt Nam

Bảo hộ Sanboo được biết đến là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam phân phối các sản phẩm, thiết bị bảo hộ lao động cho người tiêu dùng. Ngoài bình cứu hoả chữa cháy, Bảo hộ Sanboo còn phân phối chính hãng các dụng cụ, phụ kiện, quần áo bảo bộ, áo phông đồng phục, trang phục hỗ trợ cho các bộ bảo vệ an ninh,…

Với nhiều chính sách mua hàng hấp dẫn, Bảo hộ Sanboo không chỉ là người bạn đồng hành đáng tin cậy mà còn là một đối tác chuyên nghiệp, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Quý khách hàng có thể ghé thăm trực tiếp cửa hàng hoặc truy cập website chính thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hiện nay, Bảo hộ Sanboo đang có nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt để tri ân khách hàng. Hãy nhanh tay liên hệ hotline để được tư vấn và đặt mua sản phẩm bình cứu hoả chữa cháy, kèm các thiết bị bảo hộ lao động khác với chi phí hấp dẫn!

Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất:

vừa đặt mua