Đặc điểm quần áo bảo hộ PCCC

1
Nói đến quần áo bảo hộ phòng cháy chữa cháy, ta thường nghĩ ngay đến người lính cứu hỏa dũng cảm cứu người khỏi những tai nạn cháy rụi. Với tính chất và đặc thù đó, nó phải được thiết kế một cách chuyên biệt, từ chất liệu đặc thù có khả năng chịu nhiệt tốt trước sức nóng của lửa.

Quần áo bảo hộ PCCC là gì?

Trang phục PCCC hay còn gọi là quần áo phòng cháy chữa cháy. Là bộ độ mặc bên ngoài giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể người chiến sĩ cứu hỏa trong suốt quá trình chữa cháy. Bộ trang phúc có cấu tạo bằng các chất liệu có thể ngăn lửa cháy vào cơ thể, gây bỏng hoặc có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người chiến sĩ. Việc trang bị quần áo – trang phục PCCC là hoàn toàn bắt buộc theo quy định của Bộ Công an đối với doanh nghiệp.+
Kết quả hình ảnh cho Quần áo pccc, quần áo chịu nhiệt là gì

Cấu tạo của bộ quần áo bảo hộ PCCC

Theo thông tư 48 của Bộ Công an qui định về mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc,… cần phải đảm bảo những yêu cầu nhất định. Nắm bắt được qui định đó, cấu tạo của quần áo bảo hộ cho lính chữa cháy được cấu tạo bởi 4 lớp để tăng khả năng chống chịu, bảo vệ an toàn cho người mặc. 4 lớp đó được thiết kế từ những chất liệu khác nhau đó là:
  • Lớp chống cháy (thông thường là tráng lớp kim loại mỏng như bạc, thủy tinh).
  • Lớp chịu nhiệt
  • Lớp chống thấm nước, chất lỏng, hóa chất (100 cotton).
  • Lớp lót thoát khí bên trong cùng
Kết hợp 4 lớp sẽ mang lại sự an toàn tối đa cho người mặc trước các tác nhân nhiệt độ và lửa. Ngoài ra, đi kèm với các phụ kiện khác là găng tay, mũ, khẩu trang, mặt nạ, đai lưng,…

Đặc điểm bộ quần áo bảo hộ PCCC

Để có khả năng chịu nhiệt tốt và chống được sức nóng từ các ngọn lửa ở vụ hỏa hoạn thì quần áo bảo hộ dành cho lính chữa cháy phải được làm từ chất liệu đặc biệt. Để phát huy tác dụng và tính hiệu quả đối với từng mức độ khác nhau thì chất liệu cũng được lựa chọn thiết kế sao cho phù hợp.

Đặc điểm chung của quần áo PCCC

– Quần áo được làm từ 100% cotton. Loại vải này chống cháy vô cùng hiệu quả. Giúp cháy lan chậm hơn, không bắt lửa khi chúng được kết hợp với sợi thủy tinh tráng kim.
– Quần áo chống cháy chống được các chất lỏng xâm lấn như: nước, dầu, hóa chất,… – Độ bền cao, chống được sự ăn mòn. – Cách nhiệt, cách điện rất tốt. Ngăn ngừa được bức xạ nhiệt từ ngọn lửa. – Không chứa các chất độc hại, an toàn với người sử dụng. – Mang lại cảm giác thoải mái khi di chuyển, thích hợp với đặc thù của ngành phòng cháy chữa cháy.

Đặc điểm của áo PCCC

– Kiểu áo: Dài tay, có thiết kế cổ bẻ, ve cổ chữ K. Phía dưới cổ áo có 1 chiếc cúc đường kính khoảng 22mm ở bên phải. Áo có dây đai được gắn cố định bên phía cổ trái và gắn băng gai bên phía cổ phải.
– Thân áo có 2 bên túi ngực dạng bổ cơi, có lót túi bên trong. Khóa áo thiết kế thẳng đứng và nằm ẩn phía bên trong, chỉ nhìn được đường may ở bên ngoài. Nẹp áo có 1 hàng cúc gồm 5 chiếc, đường kính 22mm. Cúc được cài nằm ẩn phía bên trong. – Từ trước ra sau thân áo có 2 dải phản quang. Mỗi dải cách nhau 5cm. Trên mỗi dải phản quang đều có vạch màu xanh nằm giữa nền xám rộng 5cm, gấu áo bẻ cuộn 2cm. – Phần tay áo có 1 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm; cùi chỏ tay áo có 01 lớp vải đệm bên trong; gấu tay áo có 02 lớp, bẻ cuộn 02 cm. – Chất liệu: Polyester/cotton (65/35± 3%). – Màu sắc: Vàng (pantone 15-1132 TPX).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt mua